Biosmark
Biosmark
NgânLượng.vn – Ví điện tử&Cổng thanh toán trực tuyến AN TOÀN bằng thẻ các ngân hàng trong & ngoài nước; Được bảo hộ & cấp phép bởi NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM; Ví điên tử DUY NHẤT được cộng đồng bình chọn ƯA THÍCH NHẤT 2 năm liên tiếp
Biosmark Hướng dẫn mua hàng
 
BỆNH CỦA HỆ TIM MẠCH
Bệnh đã báo trước từ lâu.

Khỏi nói dông dài cũng hiểu thiếu máu cơ tim nguy hiểm đến thế nào. Bằng chứng là thao tác cấp cứu nhồi máu cơ tim thậm chí được tính từng giây. Cũng đừng tưởng thuyên tắt mạch vành chỉ là tai nạn của người cao tuổi. Thống kê trong mấy năm gần đây cho thấy số người trẻ tuổi bất ngờ ngã bệnh không thua số trường hợp nhập viện cấp cứu của người già. Đáng lo hơn nữa là nếu trước đây nam giới chiếm số đông thì nay đã bình đẳng nam nữ trong chuyện thiếu máu cơ tim. Đáng nói hơn nhiều là bệnh vốn đã nặng lại càng nhiêu khê vì triệu chứng báo động rất mơ hồ, nhất là ở phụ nữ. Nếu đến thầy thuốc còn không ngờ thì bệnh nhân dễ gì trở tay cho kịp. Chính vì thế mà ngành y khắp nơi đang hô hào cho biện pháp tầm soát bệnh lý mạch vành cho 10 nhóm đối tượng dễ là miếng mồi ngon theo trình tự nghiêm trọng, như dưới đây:

Đang là nạn nhân của stress nhưng không thể cài đặt chương trình nghỉ ngơi trong thời biểu làm việc. Nạn nhân vì thế không theo dõi chức năng của trái tim qua điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm sinh hóa... một cách định kỳ, tối thiểu 6 tháng một lần, nếu được mỗi 3 tháng càng tốt vì bệnh có thể ra đòn bất cứ lúc nào.

Đã bị bệnh tiểu đường nhưng chưa biết vì không tầm soát bệnh định kỳ, hoặc đang được điều trị nhưng đường huyết không ổn định. Bệnh nhân tuy vậy vẫn không bận tâm về hiệu quả của liệu pháp, cũng không chú trọng việc thay đổi nếp sinh hoạt, mà chỉ trông mong vào thuốc.

Hút thuốc lá không dưới 10 điếu mỗi ngày và không có thói quen thỉnh thoảng cho lá phổi xả hơi 1-2 ngày. Thủ phạm đồng thời quên bổ sung các loại sinh tố chống ung thư như tiền sinh tố A, sinh tố E, D, C.

Có vấn đề với huyết áp nhưng không điều trị đến nơi đến chốn. Đừng quên là huyết áp dù cao hay thấp đều có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Phải sống trong môi trường ồn ào nhưng không tìm cách cài đặt chương trình thư giãn. Nên nhớ tiếng động thái quá là nguyên nhân hàng đầu khiến máu trở nên đậm đặc và do đó dễ bị tắt nghẽn trong các mạch máu nhỏ.

Có trọng lượng thuộc nhóm béo phì nhưng vừa không cố gắng giảm cân vừa áp dụng chế độ dinh dưỡng đơn điệu theo kiểu fast food, thay vì mỗi ngày tối thiểu có 5 lần rau quả tươi để bổ sung chất kháng oxy-hóa cho cơ thể.

Ít khi vận động đến 30 phút mỗi ngày. Ít khi đi bộ đến 3000 bước mỗi ngày.

Đã nhiều lần có lượng Cholesterol trong máu cao hơn bình thường nhưng không điều trị cho đến nơi đến chốn.

Có người thân trực hệ đã bị nhồi máu cơ tim nhưng vẫn chưa gõ cửa thầy thuốc để tầm soát bệnh tim mạch

Đã hơn 50 tuổi, nam nữ cũng thế. Đừng quên phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, nam giới khi bước vào thời mãn dục đều là đối tượng rất nhạy cảm với bệnh tim mạch do ảnh hưởng bất lợi của tình trạng giao động nội tiết tố.

Nếu nghỉ nhồi máu cơ tim là chuyện trời kêu ai nấy dạ thì lầm. Bệnh cũng không hề đánh lén bất ngờ. Nạn nhân, trong đại đa số trường hợp, đúng ra đã có thể phòng ngừa nếu trước đó đừng quá thờ ơ với sức khoẻ. Với bệnh tim mạch, quan điểm "sức mấy mà bệnh" đồng nghĩa với tự sát!


Nguồn tin:    Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
Các bài khác