Biosmark
Biosmark
NgânLượng.vn – Ví điện tử&Cổng thanh toán trực tuyến AN TOÀN bằng thẻ các ngân hàng trong & ngoài nước; Được bảo hộ & cấp phép bởi NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM; Ví điên tử DUY NHẤT được cộng đồng bình chọn ƯA THÍCH NHẤT 2 năm liên tiếp
Biosmark Hướng dẫn mua hàng
 
BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Chế phẩm sữa nguyên kem và nguy cơ đái tháo đường typ 2

Nghiên cứu mới cho thấy các sản phẩm sữa nguyên kem (thường bị các chuyên gia y tế xa lánh) có chứa một acid béo có thể giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2.

Acid béo này có tên là acid trans-palmitoleic, theo nghiên cứu đăng trên số ra ngày 21/12/2010 của tờ Annals of Internal Medicine, và những người có nồng độ cao nhất của acid béo này trong máu giảm được 62% nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ týp 2 so với những người có nồng độ thấp nhất.

Hình minh họa

Tác giả nghiên cứu, TS Dariush Mozaffarian, đồng Giám đốc chương trình Dịch tễ học Tim mạch tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ và Trường Y tế công cộng Harvard, cho biết:

Ngoài ra, "những người có nồng độ cao hơn của acid béo này cũng có nồng độ cholesterol và triglycerid tốt hơn, tính kháng insulin thấp hơn và nồng độ các chỉ dấu viêm thấp hơn", Acid palmitoleic lưu hành có mặt tự nhiên trong cơ thể. Nó cũng thấy với lượng nhỏ trong các thực phẩm từ sữa. Khi có mặt trong các nguồn bên ngoài cơ thể người, nó được gọi là acid trans-palmitoleic. Sữa nguyên kem có nhiều acid trans-palmitoleic hơn sữa 2%, và sữa 2% có nhiều acid béo này hơn sữa gầy.

"Lượng acid trans-palmitoleic là tỷ lệ thuận với lượng chất béo trong sữa", Mozaffarian nói.

Mozaffarian cho biết, nghiên cứu trước đây trên động vật về acid palmitoleic tự nhiên đã chỉ ra rằng nó có thể bảo vệ chống lại kháng insulin và ĐTĐ. Ở người, nghiên cứu đã cho thấy mức tiêu thụ sữa lớn hơn có liên quan với nguy cơ bệnh ĐTĐ thấp hơn. Tuy nhiên, lý do của mối liên quan này chưa được làm rõ.

Để đánh giá xem liệu acid hay bị bỏ qua và tương đối hiếm gặp này có thể góp phần vào hiệu quả bảo vệ rõ ràng của sữa hay không, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 3.700 người lớn tham gia trong Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch.

Tất cả các đối tượng đều trên 65 tuổi và sống ở một trong bốn bang: California, Maryland, North Carolina và Pennsylvania.

Mẫu máu được phân tích về acid trans-palmitoleic, cũng như cholesterol, triglycerid, protein phản ứng C và nồng độ glucose. Các đối tượng cũng cung cấp thông tin về chế độ ăn bình thường của họ.

Những người có nồng độ acid trans-palmitoleic cao hơn thì cũng có ít mỡ hơn chút trong cơ thể. Họ cũng có nồng độ cholesterol "tốt" cao hơn và nồng độ cholesterol toàn phần thấp hơn. Họ có nồng độ protein phản ứng C thấp hơn - protein này là một chỉ dấu của viêm. Những người này cũng biểu hiện những bằng chứng của mức độ kháng insulin thấp hơn.

Tuy nhiên, đáng kể nhất là những người có nồng độ acid trans-palmitoleic cao hơn là có nguy cơ bị bệnh ĐTĐ týp 2 thấp hơn. Những người có nồng độ acid trans-palmitoleic cao nhất giảm gần 2/3 nguy cơ bị bệnh ĐTĐ týp 2.

Mozaffarian cho biết rất khó nói chính xác cần ăn bao nhiêu phần thực phẩm sữa để có nồng độ acid trans-palmitoleic ở mức cao nhất, nhưng cho biết có lẽ là 3-5 phần ăn mỗi ngày, tùy vào loại sữa tiêu thụ.Tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào về chế độ ăn uống nếu chỉ dựa trên kết quả của nghiên cứu này.

"Nghiên cứu khẳng định rằng có thứ gì đó trong sữa liên quan rất mạnh với giảm nguy cơ ĐTĐ, nhưng không có nghiên cứu đơn độc nào là đủ để thay đổi các hướng dẫn". Ông nói thêm là hy vọng nghiên cứu này sẽ thúc đẩy nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Tiến sĩ Sue Kirkman, Phó chủ tịch về Phúc lợi Y học và Thông tin Cộng đồng cho Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, đồng ý rằng còn quá sớm để thay đổi hướng dẫn về chế độ ăn, nhưng cho biết các kết quả gợi ý rằng "có những điều phức tạp hơn chúng ta vẫn nghĩ. Có vẻ như ta không thể nói rằng tất cả các chất béo trans đều xấu, vì một trong số đó có liên quan với giảm bệnh ĐTĐ, tính kháng insulin và nồng độ protein phản ứng C".

TS Joel Zonszein (Giám đốc Trung tâm Đái tháo đường lâm sàng tại Trung tâm Y học Montefiore, Thành phố New York) đồng tình: "Đây là mối liên quan rất tốt đẹp và rất mạnh. Có lẽ sữa nguyên kem không phải là quá xấu, nhưng tôi không nghĩ rằng đã có đủ bằng chứng để chứng minh là chúng ta nên bắt đầu uống sữa nguyên kem Chúng ta cần tìm hiểu được cơ chế đằng sau mối liên quan. Những thay đổi về chế độ ăn ở nước ta (Mỹ) thường có xu hướng cực đoan, nhưng không nên vin vào nghiên cứu này để thay đổi trong chế độ ăn; nghiên cứu này mới chỉ là một quan sát".


Nguồn tin:    Theo Cẩm Tú
Các bài khác