Biosmark
Biosmark
NgânLượng.vn – Ví điện tử&Cổng thanh toán trực tuyến AN TOÀN bằng thẻ các ngân hàng trong & ngoài nước; Được bảo hộ & cấp phép bởi NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM; Ví điên tử DUY NHẤT được cộng đồng bình chọn ƯA THÍCH NHẤT 2 năm liên tiếp
Biosmark Hướng dẫn mua hàng
 
BƯỚU CỔ
Tìm hiểu về ''Bướu cổ đơn thuần''

Bướu giáp đơn thuần là tình trạng tuyến giáp to ra, to đều hai bên và không kèm theo rối loạn nào khác. Rối loạn khác ở đây là tình trạng cường giáp, tình trạng suy giáp, ung thư tuyến giáp hay viêm tuyến giáp.

   Tuyến giáp thường gặp to ra "đơn thuần" như vậy ở lứa tuổi dậy thì, có thai và đặc biệt hay gặp nhiều trên trẻ em ở vùng thiếu iôt. Thiếu iôt là nguyên nhân thường gặp nhất của bướu giáp đơn thuần. Tuy nhiên, cũng còn nhiều trường hợp mà tác nhân gây ra bướu không xác định được. Nhìn chung, bướu giáp đơn thuần xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

   Cung cấp đủ iôt là việc cơ bản trong phòng ngừa bướu giáp đơn thuần và tránh những hậu quả nặng nề khác.

   Có ba phương pháp điều trị nhằm làm bướu giáp nhỏ lại, đó là phẫu thuật, dùng iôt phóng xạ và uống hormon tuyến giáp levothyroxin (thuốc Levothyrox chính là hormon của tuyến giáp levothyroxin).

   Biện pháp uống levothyroxin là biện pháp nhẹ nhàng, phù hợp để dùng cho trường hợp bướu còn nhỏ, mới xuất hiện và ở người trẻ. Với biện pháp này, kết quả không phải lúc nào cũng tốt và bướu giáp vẫn cứ tiếp tục lớn thêm. Tuy nhiên, đa số trường hợp bướu giáp đơn thuần ở tuổi dậy thì sẽ không lớn nữa khi đã trưởng thành và dùng levothyroxin có thể giúp đạt được điều này tốt hơn.

   Cần chú ý đến chế độ ăn uống, cung cấp đủ iôt (dùng muối iôt, thức ăn giàu iôt như hải sản biển, rau câu, rong biển), không nên quá nhiều vì thừa iôt cũng ảnh hưởng không tốt đến tuyến giáp.

Nguồn tin:   
Các bài khác